Kiến trúc truyền thống của nước ta trước đây như thế nào

Sự hài hòa và tinh tế của ông cha ta được thể hiện trong từng đường nét kiến trúc truyền thống của ngôi nhà Việt. Đó là nét đặc trưng mà chỉ ở Việt Nam mới có, nó không lẫn vào đâu được, cho thấy sự phát triển của nền kiến trúc xa xưa đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu xem nền kiến trúc truyền thống của nước ta trước đây như thế nào, vậy thì hãy cùng chúng tôi phân tích thông qua các yếu tố dưới đây nhé.

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc truyền thống của nước ta trước đây như thế nào

1, Ở mỗi địa phương, luôn có những nét kiến trúc riêng nhưng vẫn giữ cái chung của bản sắc dân tộc.

Nếu như nhìn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, thực sự không có mấy các công trình nổi tiếng và đồ sộ. Một phần là do vị trí địa lý, khí hậu của nước ta, một phần là do bị tàn phá khá nhiều bởi chiến tranh. Mặc dù vậy, những công trình còn được giữ gìn tới tận ngày ngay mới thấy được nét kiến trúc riêng của dân tộc, đó chính là truyền thống ngàn năm văn hiến của một đất nước anh hùng.

Sự đa dạng về tính dân tộc trong đất nước ta thể hiện ở từng vùng miền khác nhau, khiến cho nó có sự đa dạng về lỗi kiến trúc. Chúng ta có thể kể đến như một số các nét độc đáo trong kiến trúc như điêu khắc trên cột, sơn son thiếp vàng….

>>> Xem thêm: nha khung thep – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

2, kiến trúc truyền thống Việt Nam rất nhẹ nhàng và phù hợp với văn hóa, khí hậu nhiệt đới.

Nếu như bỏ qua các công trình ăn chơi được xây dựng riêng theo yêu cầu của vua chúa, thì đại đa số các công trình dân sinh của người dân đều giữ những nét giản dị và nhẹ nhàng,  như bản tính của người Việt vậy. Trong suốt quá trình sinh sống và sinh hoạt thì các công trình ấy đã gắn kết và giống như một phần không thể tách dời của người dân.

Kết quả hình ảnh cho kiến trúc truyền thống của nước ta trước đây như thế nào

Đa số lối kiến trúc của người Việt đó  là hình ảnh đồng ruộng, thiên nhiên, cây cỏ… được thể thiện trong chính công trình của họ. Và những hình ảnh đó sẽ được điêu khắc lên cột, xà, trần nhà. Đối với những cây cột chính trong nhà, chủ nhà sẽ thể hiện sự nho nhã của mình bằng đôi câu đối nói lên khí chất của người quân tử, được sơn son thiếp vàng và treo 2 bên cột cạnh bàn thờ.

>>> Xem thêm: đơn giá xây dựng nhà xưởng khung thép – Tìm hiểu vật liệu siêu bền, cực chất lượng cho các công trình xây dựng

Lối kiến trúc ấy chủ yếu là dòng nhà 3 gia 2 trái hoặc 5 gian 4 trái. Với gian chính giữa rộng nhất, đẹp nhất để đón khách và để bàn thờ thắp hương, dưới bàn thờ sẽ là tràng kỷ hoặc bộ ghế gỗ ngồi. 2 gian 2 bên là phòng sinh hoạt cho người nhà. Đây chính là lối kiến trúc truyền thống đặc trưng không lẫn đi đâu được của người Việt Nam.

>>> Xem thêm: biet thu phap dep – Kiến trúc tinh tế, sang trọng bậc nhất khiến bạn không thể rời mắt

 

You might also like

Leave a Reply