Tham khảo các cách chữa ra mồ hôi toàn thân đơn giản nhất

Đổ mồ hôi toàn thân là tình trạng ra nhiều mồ hôi tại mọi vị trí trên cơ thể một cách thiếu kiểm soát. Để chữa đổ mồ hôi toàn thân hiệu quả, người bệnh cần được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán nguyên nhân, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây bệnh đổ mồ hôi toàn thân

Nhiều bằng chứng khoa học đã làm sáng tỏ, một trong những yếu tố có thể làm khởi phát tình trạng ra mồ hôi nhiều toàn thân, đó chính là do sự rối loạn hoạt động chức năng của hệ thần kinh thực vật, điển hình nhất là cường giao cảm. Do bị lỗi tín hiệu dẫn truyền thần kinh, nên chức năng kiểm soát mồ hôi cũng bị gián đoạn. Việc sản xuất mồ hôi tại các tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn trên da sẽ diễn ra một cách liên tục, đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ra nhiều mồ hôi toàn thân. Cho dù chỉ một phần nhỏ trong chuỗi thần kinh giao cảm gặp vấn đề thì phần tuyến mồ hôi tương ứng cũng sẽ bị mất kiểm soát.

Ngoài ra, bệnh đổ mồ hôi nhiều toàn thân có thể xuất phát từ yếu tố di truyền, khi “thừa hưởng” những gen gây bệnh từ cha mẹ.

Một số nguyên nhân khác của tình trạng đổ mồ hôi toàn thân bao gồm: Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm, thuốc chẹn beta, bệnh béo phì, phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh bị bốc hỏa…

Cách chữa bệnh ra mồ hôi toàn thân

Bệnh đổ mồ hôi toàn thân sẽ không cần điều trị nếu các triệu chứng không quá nghiêm trọng. Ngược lại, khi xác định được rõ nguyên nhân, người bệnh hoàn toàn có thể thoát khỏi chứng đổ mồ hôi nhiều khi trị khỏi bệnh lý nền trước đó.

>>Xem thêm ra mồ hôi nhiều toàn thân

Một số biện pháp điều trị dưới dây sẽ giúp ích cho bạn nếu nguyên nhân gây đổ mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật:

Sử dụng các chất chống mồ hôi dạng bôi/ xịt

Chất chống mồ hôi giúp ngăn mùi cơ thể và cải thiện tình trạng tăng tiết mồ hôi. Từng loại chất chống mồ hôi được dùng cho từng vùng cơ thể nhất định. Điều này có nghĩa bạn không thể dùng thuốc trị hôi chân để áp dụng cho vùng nách hoặc ngược lại. Ngoài những loại chất chống mồ hôi thông thường, bác sỹ có thể kê một số loại thuốc chống mồ hôi theo đơn: Odaban, Anhydrol Forte, Driclor, PerspireX, Magicool…

Thay đổi lối sống lành mạnh kết hợp viên uống thảo dược ngăn đổ mồ hôi

–  Mặc quần áo rộng hơn, được may từ các loại vải tự nhiên.

–  Mặc quần áo màu đen hoặc màu trắng giúp tránh bị lộ khi ướt mồ hôi.

–  Hạn chế các loại thức ăn cay nóng, các chất kích thích.

–  Chọn tất phù hợp, có khả năng thấm mồ hôi tốt.

–  Đi giầy da hoặc dầy vải

–  Sử dụng viên uống thảo dược được bào chế từ Thiên môn đông, Sơn thù du… vừa giúp làm săn se bề mặt da, đồng thời ức chế sự hoạt động quá mức của hệ thần kinh giao cảm, nhờ đó có thể làm giảm mồ hôi toàn thân một cách an toàn, hiệu quả.

Tiêm botox

Botox giúp chặn các tín hiệu thần kinh từ hệ thần kinh giao cảm lên tuyến mồ hôi, giúp giảm thiểu tình trạng tăng tiết mồ hôi.

Điện chuyển ion (Iontophoresis)

Nếu việc dùng thuốc không hiệu quả, bác sỹ có thể chọn điển chuyển ion để điều trị. Người bệnh sẽ được ngâm tay hoặc chân vào hai khay nước dẫn điện, một âm, một dương để dẫn truyền ion, có hiệu quả sau khoảng 4 lần điều trị.

Dùng thuốc

Thuốc được dùng cho những trường hợp nghiêm trọng hơn bao gồm: Thuốc kháng cholinergic, chẳng hạn: Ditropan, Robinul, Oxybutyin, Cogentin, Probanthine; Thuốc chẹn beta; Hydrochloride clonidine…

You might also like

Leave a Reply