Vi khuẩn Hp gây bệnh dạ dày lây qua đường nào?

Khá nhiều người thắc mắc về vấn đề liệu nhiễm vi khuẩn Hp có lây không? Theo nhiều chuyên gia khuyến cáo thì loại vi khuẩn này có khả năng lây lan rất cao qua đường miệng, đường tiêu hóa và qua dạ dày. Cụ thể về việc lây nhiễm sẽ được làm rõ hơn qua những thông tin bên dưới. 

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn độc nhất có thể sống trong môi trường dạ dày. Loại vi khuẩn này tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, nó được tìm thấy ở hầu hết các bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

Theo số liệu thống kê, tỉ lệ người bị nhiễm vi khuẩn Hp chiếm khoảng 70% dân số, một con số đáng báo động. Việc hiểu rõ được vấn đề nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày có lây không? Cách phòng ngừa bệnh như thế nào sẽ giúp cho bạn hạn chế được nguy cơ mắc bệnh và lây nhiễm.

Xem thêm về viêm dạ dày có hp

Vi khuẩn Hp có lây không?

Vi khuẩn Hp trong dạ dày có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Được hai bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu tiên vào năm 1982.

Sở dĩ vi khuẩn Helicobacter pylori có thể tồn tại được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày là do cấu tạo xoắn đặc biệt của chúng. Nhờ hình dạng này, vi khuẩn Hp dễ dàng xâm nhập vào bên dưới lớp lót dạ dày của người bệnh. Từ đó, chúng có thể tránh được sự tác động từ môi trường bên ngoài.

Vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm từ người này qua người khác
Vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm từ người này qua người khác
Ngoài ra, bản thân vi khuẩn Hp có thể điều chỉnh độ chua của môi trường xung quanh bằng cách tiết ra chất urease, đây là một loại enzyme thủy phân urea và tạo thành amoniac, chất độc cho tế bào người, giúp cho chúng có được môi trường thuận lợi để sống sót và thích nghi trong dạ dày.

Vi khuẩn Hp là một loại vi khuẩn có khả năng lây nhiễm từ người này qua người khác. Các bác sĩ cho rằng, nhiễm vi khuẩn Hp có thể lây lan khi người bệnh truyền vi khuẩn trong phân và một người khác tiếp xúc với phân của người bị nhiễm bệnh, dù bằng cách thay tã lót, vệ sinh phòng tắm hoặc giặt quần áo của người bị nhiễm bệnh thì có nguy cơ cao người đó cũng bị nhiễm Hp.

Tiếp xúc miệng cũng có thể góp phần làm lây lan vi khuẩn Hp. Một số nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn Hp trong nước bọt. Ngoài ra, tiếp xúc với thực phẩm, nước hoặc chất nôn có chứa vi khuẩn Hp cũng có thể làm cho một người có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Chính vì khả năng lây nhiễm cao nên tốc độ người mắc phải các chứng bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày và ung thư dạ dày do vi khuẩn Hp tăng lên đáng kể và đang trở thành một thách thức lớn trong lĩnh vực chăm sóc y tế. Ngoài việc điều trị vi khuẩn Hp, chúng ta

Vi khuẩn Hp lây qua đường nào?

Như đề cập trước đó, vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm cao qua nhiều con đường khác nhau. Vậy vi khuẩn Hp dạ dày lây qua đường nào? Dưới đây là 4 con đường dễ gây lây nhiễm, bạn nên biết để việc phòng ngừa và điều trị Hp dạ dày đạt hiệu quả cao hơn.

1/ Lây qua đường miệng – miệng

Đây được xem là con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp phổ biến nhất hiện nay. Vi khuẩn Hp không chỉ tồn tại trong dạ dày mà còn được tìm thấy trong cả nước bọt, khoang miệng, răng, nướu.

Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn Hp từ việc ăn uống

Vi khuẩn Hp có thể lây qua bằng những hành động như: Dùng chung dụng cụ ăn uống chưa được vệ sinh; Gắp thức ăn cho nhau bằng đũa chung; Uống chung ly nước; Hôn trực tiếp; Mớm thức ăn cho trẻ nhỏ.

2/ Lây qua đường phân – miệng

Khi bị nhiễm vi khuẩn Hp, phân của bệnh nhân cũng có chứa loại vi khuẩn Hp này. Việc vệ sinh tay không sạch sẽ sau khi đi vệ sinh cũng có thể làm lây nhiễm vi khuẩn Hp.

Những loại côn trùng, sinh vật khác cũng có thể trung gian lây nhiễm như gián, ruồi, chuột. khi chúng tiếp xúc với những khu vực mất vệ sinh và bám vào thức ăn không được che đậy, người lành ăn phải và có thể bị lây nhiễm Hp.

3/ Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – miệng

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – miệng là con đường lây nhiễm chiếm tỉ lệ thấp, nhưng vẫn có khả năng xảy ra nếu như vệ sinh hàng ngày không tốt.

Đối với những người mắc bệnh có chứa vi khuẩn Hp trong dạ dày thì khi bị trào ngược dạ dày hoặc ợ chua có thể đẩy vi khuẩn lên miệng cùng với dịch dạ dày. Chính điều này sẽ làm lây nhiễm vi khuẩn Hp đến những người xung quanh.

4/ Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – dạ dày

Vi khuẩn Hp lây qua đường dạ dày – dạ dày là một trong những con đường lây nhiễm quan trọng. Được hiểu đơn giản là vi khuẩn có thể lây nhiễm nếu như bệnh nhân thực hiện nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế không đảm bảo vệ sinh. Khi đó, vi khuẩn Hp có thể tồn tại ở trên đầu dò nội soi dạ dày và lây nhiễm sang người khác.

You might also like

Leave a Reply